อาหารที่ขึ้นชื่อของสงขลาที่ถ้ามาแล้วไม่ได้กินถือว่ามาไม่ถึงสงขลาเลยทีเดียว
เคยไหม?? เวลาไปกินก๋วยเตี่ยวร้านไหนแล้วต้องย่อตัวก้มหัว
ทำตัวอ่อนน้อมถ่อมตนแบบสุดๆ
หากว่าไม่เคย และกำลังสงสัย?? ว่าทำไมเวลาไปกินก๋วยเตี่ยวต้องก้มหัวก้มตัวด้วยถึงจะได้กิน
จะขอพาไปเฉลย และพาไปลิ้มรสกับก๋วยเตี๋ยวดังกล่าว โดยขอพาเดินทางมาที่ ถนนนางงาม
จ.สงขลา (ชื่อนี้มีที่มาจากมีสาวงามนางหนึ่งที่อาศัยอยู่ย่านนี้ได้เป็นนางงามสงขลา
จึงเรียกกันติดปากว่า ถ.นางงาม) หรือแต่เดิมมีชื่อว่าถนนเก้าห้อง
เนื่องจากในสมัยก่อนมีอาคารบ้านเรือนบนถนนนี้เพียงแค่
9 ห้อง
จากข้อมูลที่มีบอกล่าวไว้ว่า
ในอดีตประมาณ 100 กว่าปีที่ผ่านมา พื้นที่บริเวณที่ตั้งร้านนี้ล้อมรอบไปด้วยป่า
เจ้าของร้านจึงถางหญ้าบางส่วน เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับลูกค้ามานั่งกินก๋วยเตี๋ยว
ต่อมาเมื่อมีการสร้างโรงงิ้วจึงได้ถางป่าจนหมด ซึ่งเมื่ออดีตโรงงิ้วในยุคแรกสร้างอย่างง่ายๆ
โดยใช้ถังน้ำมันเป็นฐาน มีเพียงพื้นรองรับเพื่อให้สามารถแสดงงิ้วได้
ปัจจุบันเปลี่ยนมาเป็นโรงงิ้วที่มั่นคง
มีมาตรฐานจึงได้อาศัยใต้ถุนของโรงงิ้วขายก๋วยเตี๋ยวเหมือนดังเช่นที่เห็นในภาพปัจจุบัน
ปัจจุบันนี้ถ.นางงามกลายเป็นถนนสายท่องเที่ยวย่านเมืองเก่าที่มีชื่อเสียงของจ.
สงขลา แม้ว่าจะเป็นเพียงถนนสายสั้นๆ แต่กลับมากมายไปด้วยร้านอาหารจำนวนมาก
เรียกว่าเป็นแหล่งรวมอาหารการกิน ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารเก่าแก่ ร้านกาแฟ
ร้านไอศกรีม ร้านขายขนมไทยพื้นเมือง ขนมโบราณมากมายหลากหลายให้ได้เลือกชิมแบบอิ่มอร่อยกันไปและหนึ่งในร้านขายของกินที่มีความน่าสนใจ
มีความแปลกเก๋ไก๋ไม่เหมือนร้านไหน
เรียกว่าหากได้มาเห็นแล้วต้องออกแนวอึ้งปนกับความงง ว่ามาตั้งขายอยู่ได้อย่างไร
ซึ่งร้านที่ว่านี้เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ ที่มีชื่อว่า “ก๋วยเตี๋ยวใต้โรงงิ้ว (ป้าเล็ก)” (หรือก็คือร้านก๋วยเตี๋ยวใต้โรงงิ้วป้ารุ่งเก่า
แต่ตอนนี้มีป้าเล็กคือหลานเป็นคนสืบทอดกิจการร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งนี้)
อาศัยซ่อนตัวตั้งร้านขายอยู่ใต้ถุนโรงงิ้วเตี้ยๆ ภายในศาลเจ้าพ่อหลักเมือง
ที่ถ้าไม่สังเกตอาจมองผ่านเลยไป
สำหรับรสชาติของก๋วยเตี๋ยวที่ร้านป้าเล็กนี้
ต้องบอกว่ามีเอกลักษณ์และลักษณะที่โดดเด่นชวนลองลิ้มเสียเหลือเกิน
เป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ราคาธรรมดา 50 บาท พิเศษ 60 บาท ในชามมีเครื่องที่ใส่มาคือ
มีกระดูกหมูกับตีนไก่ที่ต้มมาได้แบบเปื่อยนุ่มกำลังดี และมีลูกชิ้นใส่มาด้วย
ส่วนรสชาติของน้ำซุปนั้นช่างหอมหวานกลมกล่อม
แต่ว่าทางร้านก็มีสูตรเด็ดเคล็ดลับในการกินก๋วยเตี่ยวให้อร่อยยิ่งขึ้น
ด้วยสูตรการปรุงโดยให้ใส่น้ำตาล 1 ช้อน น้ำส้ม 1 ช้อน และพริก 1 ช้อน
คลุกเคล้าปรุงรสชาติกินแล้วต้องยกนิ้วให้ในความอร่อยโดนใจ
ไอศกรีมโอ่ง ไอศกรีมที่ได้รับสืบทอดมาจากการคิดค้นของรุ่นบิดา
และได้ปรับปรุงมาโดยตลอด แต่เดิมทำไอศกรีมกะทินมสด ขายใส่แก้วพลาสติกธรรมดา
ก่อนที่จะเปลี่ยนมาใส่โอ่งดินเผาขนาดเหมาะมือตามคำแนะนำของลูกค้า จนเป็นที่มาของร้านไอศกรีมโอ่ง
ปัจจุบันร้านไอศกรีมโอ่ง ได้ต่อยอดเมนูไอศกรีมอีกมากมาย เช่น ไอศกรีมลิ่นจี่
ทรงเครื่อง ใส่ไข่ ใส่น้ำอัดลม
ไอศกรีมโอ่ง ตั้งอยู่บนถนนนางงาม ถนนเก่าแก่สายหนึ่งของเมืองสงขลา เป็นห้องแถวห้องเดียวสามารถเลือกใส่เครื่องไอศกรีมได้ที่หน้าร้าน มีทั้งถั่วดำ มัน ขนมปังเมนูไอศกรีม และราคา สูตรดั้งเดิม กับลิ้นจี่ถ้วยละ 20 บาท พิเศษ 30 บาท
ไอศกรีมโอ่ง ตั้งอยู่บนถนนนางงาม ถนนเก่าแก่สายหนึ่งของเมืองสงขลา เป็นห้องแถวห้องเดียวสามารถเลือกใส่เครื่องไอศกรีมได้ที่หน้าร้าน มีทั้งถั่วดำ มัน ขนมปังเมนูไอศกรีม และราคา สูตรดั้งเดิม กับลิ้นจี่ถ้วยละ 20 บาท พิเศษ 30 บาท
ไอศกรีมโอ่ง สูตรอร่อย เมืองสงขลา ราคามิตรภาพ ไอศกรีมอร่อย ทั้งแบบทรงเครื่อง และเมนูเสริมอื่นๆที่ต่อยอดจากไอศกรีมดั้งเดิม มีให้เลือกกินกัน เหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัย และคนชอบกินไอศกรีมรสชาติแปลกใหม่ ใครมาเมืองสงขลา แวะมากินไอศกรีมโอ่ง เจ้าดังบนถนนนางงามได้ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น